How To

วิธีสมัครงานและค้นหางานที่คุณสนใจ (สะดวกกว่าที่คิด)

[สำหรับผู้หางาน] แนะนำวิธีการใช้แพลตฟอร์มนี้เพื่อค้นหาและสมัครงานในตำแหน่งที่คุณสนใจ

วิธีค้นหางาน

ค้นหาได้จากหน้าแรก หรือเมนู Find Jobs

  1. ค้นหาจากไลฟ์สไตล์การเดินทาง โดยเลือก Location (สถานที่ตั้งออฟฟิศ) ที่ต้องการ สามารถกดเปิด Remote OK ถ้าคุณคาดหวังที่จะทำงานแบบ Remote Work ซึ่งผลลัพธ์มีทั้งบริษัทที่เป็น Remote 100% และแบบ Hybrid (ผสมระหว่าง Onsite และ Remote)
  2. ใช้ Job Type ระบุรูปแบบงานที่คุณสนใจ ว่าต้องการงานแบบไหน ระหว่าง Full-time, Part-time, Contract, Freelance, Internship
  3. สามารถใช้ Job Category โดยเลือก Job Function ตามทักษะของคุณหรือเนื้องานที่คุณสนใจ
  4. หากมีคำที่สนใจค้นหาเป็นพิเศษ เช่น ชื่อตำแหน่ง ชื่อบริษัท หรืออื่นๆ ให้กรอกค้นหาได้ในช่อง Keywords

ถ้าหางานที่คุณสนใจไม่เจอ ให้ทำอย่างไร?

Step 1: กรอกอีเมลรับข่าวสาร

คุณจะได้รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับงานใหม่ๆ ที่มีการโพสต์ยังแพลตฟอร์ม โดยคุณสามารถเลือกความถี่ในการรับอีเมล (1 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือ 2 ครั้งต่อสัปดาห์) รวมถึงหากมีความต้องการ Job Type, Location หรือ Category ที่เจาะจง สามารถระบุได้

Step 2: ลองโพสต์ประกาศให้โลกรู้ว่าฉันเปิดรับงานอยู่

ปัจจุบันนี้เราเปิดให้ทุกท่านสามารถใช้ช่องทาง Facebook Group ของเราเพื่อนำเสนอโพสต์ ไอเดีย และ Profile ของคุณได้ ทั้งนี้การพิจารณาอนุมัติโพสต์จะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแอดมิน

วิธีสมัครงาน

เข้าไปที่หน้า Job Seeker Submit Resume / Sign up หรือคลิกที่นี่ แล้วกรอกข้อมูลส่วนตัวให้ครบถ้วนที่สุด (แนะนำให้ใส่เบอร์โทร, LinkedIn Profile และข้อมูล Summary เกี่ยวกับตัวเราด้วย ถึงแม้จะเป็น Optional)

เมื่อ Sign up แล้ว ให้คลิกปุ่ม Apply to this job ได้ที่งานที่คุณสนใจ

ในกรณีส่วนใหญ่ หลายบริษัทเลือกที่จะรับ Application form ผ่านทางแพลตฟอร์มนี้เลย ซึ่งกรณีนี้คุณจะเห็นแบบฟอร์มที่จะให้คุณคอนเฟิร์มข้อมูลทั่วไปที่จะส่งให้บริษัท (ข้อมูลทั่วไปตอนสมัครสมาชิก) รวมไปถึงคุณสามารถแก้ไข Summary, เปลี่ยน Resume, และเขียน Cover Letter สำหรับงานและบริษัทนั้นๆ ลงไปได้

หากเป็นตำแหน่งที่ต้องพิจารณา Portfolio เช่นสาย Content หรือ Design แนะนำให้รวม Portfolio เข้ามาในไฟล์เดียวกันกับ Resume เพื่อให้บริษัทพิจารณาได้ง่าย

เนื้อหาที่บริษัทส่วนใหญ่คาดหวังจาก Cover Letter ของคุณ คือ การแนะนำให้รู้จักตัวคุณเพิ่มเติม และเล่าว่าทำไมคุณถึงสนใจงานนี้ และทำไมคุณถึงเป็นผู้สมัครงานที่เหมาะสมกับบริษัท

ในกรณีอื่นๆ บางบริษัทอาจให้คุณสมัครผ่านอีเมล หรือช่องทางอื่นของบริษัท ซึ่งเมื่อคลิกปุ่มสมัครแล้ว คุณจะถูกนำทางไปยังช่องทางนั้นๆ

คุณสามารถดูข้อมูลการสมัครงานของคุณได้ที่บัญชีมุมขวาบน แล้วเลือก Applications

หลังจากนี้ การติดต่อกลับเรื่องสถานะการพิจารณา จะเป็นดุลพินิจของทางบริษัทนั้นๆ ค่ะ


หากมีคำแนะนำหรือคำถามสอบถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อกับทีมงานได้ที่เพจ Content Shifu หรือ support@contentshifu.com ค่ะ

หวังว่าช่องทางของเราจะช่วยให้คุณได้ค้นพบกับงานดีๆ ที่คุณต้องการนะคะ